Trang trí không gian nội thất

Những điểm cần lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng khách

Theo truyền thống văn hoá người Việt, nơi thờ cúng tổ tiên đóng vai trò quan trọng với đời sống tinh thần của mỗi gia đình. Bàn thờ thường được trang trọng trong không gian phòng khách đẹp hoặc có phòng thờ riêng.

Tuy nhiên vị trí bàn thờ cần đặt ở những nơi đặc biệt hợp phong thuỷ, tránh những sai phạm nhằm cầu mong sức khoẻ, ấm no tài lộc cho gia đình. Và xuân về là dịp gia chủ cần chú trọng đến nơi thờ cúng để đón một cái xuân sung túc bên gia đình, tổ tiên.

mau-ban-tho-phong-khach

Mẫu tủ thờ bằng gỗ được đặt trong phòng khách với vách ngăn gỗ (Ảnh: ST)

Bài viết  bên dưới sẽ gợi ý những điểm cần lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng khách:

1. Vị trí đặt bàn thờ

Nếu bàn thờ được thiết kế ngay trong không gian phòng khách, thì vị trí tủ thờ cần tránh những điểm như: tránh xà nhà, gầm cầu thang hoặc đối diện với phòng bếp, nhà vệ sinh,…để nơi thờ cúng được tôn nghiêm, trang trọng và không khí trong lành nhất.

ban-tho-phong-khach

Nên đặt bàn thờ tránh những điểm trên để thể hiện sự tôn nghiêm (Ảnh: NTHM)

Thường theo ông bà ta, bàn thờ sẽ được đặt ở gian giữa và thường là hướng đối diện cửa chính, nơi đó các vị thần dễ ra vào giúp bảo vệ được cho các thành viên trong gia đình.

2. Độ cao bàn thờ

Để tỏ lòng tôn kính, trang nghiêm, bàn thờ tổ tiên thường được đặt cao hơn đầu hoặc ngang tầm mắt. Cũng có những vị thần như thần tài, thần thổ địa thường được đặt ở một chiếc trang thờ sát đất nhưng vị trí đó cần tránh những điểm lưu ý ở số 1 và nên hướng ra cửa chính.

thiet-ke-ban-tho-phong-khach

Bàn thờ thường được đặt cao hơn so với tầm mắt (Ảnh: NTHM)

3. Không gian quanh bàn thờ

Không gian xung quanh bàn thờ nên tránh xa các thiết bị như loa thùng âm thanh,… vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm và cần sự yên tĩnh. Nếu có thể gia đình nên có một căn phòng thờ riêng, hoặc trong phòng khách rộng thì  dùng vách ngăn để tạo không gian riêng tư.

ban-tho-phong-khach-ton-nghiem

Không gian quanh chỗ thờ sạch sẽ, rộng thoáng (Ảnh: ST)

4. Ánh sáng và cách sắp xếp

Nơi thờ nên có một màu sắc ánh sáng để tránh đi sự tối tăm, ánh sáng vàng nhẹ rất phù hợp với không gian này trong đời sống hiện đại ngày nay.

ban-tho-nha-chung-cu

Vách ngăn phòng thờ trang trọng (Ảnh: NTHM)

Về cách sắp xếp, sẽ tuỳ vào mỗi gia đình là thờ gì để chọn các vị thần đặt đúng vị trí cao thấp trong một không gian thờ. Có thể nhờ đến các chuyên gia tôn giáo để không nhầm lẫn trong việc này.

5.  Sửa soạn bàn thờ thường xuyên

Không chỉ mỗi dịp lễ tết mới sửa soạn bàn thờ, mà hãy sửa soạn lau chùi sạch sẽ thường xuyên để gia đình lúc nào cũng ấm áp, hạnh phúc. Đặc biệt với những bàn thờ đặt ngay phòng khách cần chăm chút mỗi ngày để thể hiện được sự tôn kính và cũng giúp cho căn phòng lúc nào cũng mới mẻ, tươm tấc.

ban-tho-dep

Giữ nơi thờ cúng luôn sạch và đủ đầy những vật dụng cần thiết (Ảnh: ST)

Hy vọng với những điểm lưu ý ở trên, nơi thờ phụng của gia đình bạn sẽ luôn sạch đẹp và tính tôn kính trang nghiêm luôn được đặt lên hàng đầu, cầu mong cuộc sống gia đình luôn sung túc, đủ đầy và hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Gợi ý trang trí bàn thờ Phật bằng gỗ tại nhà đẹp, hiện đại

Nguồn ảnh: Sưu tầm và Nội Thất Hoàn Mỹ

Join the conversation

SHOPPING BAG (0)

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.